Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 8313037
Trực tuyến: 20

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 4529
Gửi lúc 09:36' 26/04/2014
"Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc giống như hạt nhân lạnh"
Ô nhiễm Trung Quốc
Ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ của Trung Quốc đã phải trả một số kinh tế quan trọng, các chuyến bay đóng cửa, đường cao tốc và khách du lịch bị ngăn chặn . Ảnh: STR / AFP / Getty Images

Các nhà khoa học Trung Quốc đã cảnh báo rằng không khí độc hại của đất nước ô nhiễm hiện tại là xấu như vậy và nó giống như một mùa đông hạt nhân, làm chậm quá trình quang học của thực vật - và có khả năng tàn phá nguồn cung lương thực của đất nước.

Bắc Kinh và  sáu tỉnh miền Bắc đã trải qua tuần qua bao phủ trong sương mù dày đặc mà chưa có chiều hướng suy giảm. Bụi PM 2,5 - những hạt đủ nhỏ để xâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu -  với nồng độ 505 microgram trên một mét khối vào đêm thứ Ba, trong khiTổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mức an toàn là 25.

Ô nhiễm không khí ngày càng xấu đi, làm suy giảm một số ngành kinh tế quan trọng. Các chuyến bay đóng cửa, đường cao tốc và khách du lịch bị ngăn cản.

Ông Dongxian, một giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nghiên cứu mới cho rằng nếu khói vẫn còn, nông nghiệp Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng điều kiện "tương tự như một mùa đông hạt nhân".

Tòa nhà được nhìn thấy thông qua khói mù tại Quảng ChâuTòa nhà trong khu trung tâm thương mại tại Quảng Châu nhìn qua khói mù.Ảnh: Alex Lee / Reuters

Cô đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí tác động trên các bề mặt kính, cắt giảm lượng ánh sáng trong khoảng 50% và cản trở nghiêm trọng quá trình quang hợp, chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng hóa học duy trì sự sống của thực vật.

Cô đã thử nghiệm giả thuyết bằng cách phát triển một nhóm ớt và cà chua hạt dưới ánh sáng nhân tạo trong phòng thí nghiệm, và một trong một nhà kính Bắc Kinh ngoại ô. Trong phòng thí nghiệm, những hạt giống đã nảy mầm trong 20 ngày; trong nhà kính, họ đã hơn hai tháng. Cô cảnh báo rằng sản xuất nông nghiệp của đất nước có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Một nông dân chuyển đất trồng cây bao quanh bởi ô nhiễmMột nông dân chuyển đất trồng cây gần một nhà máy luyện chì nhà nước trong Tianying mà đã làm cho nhiều diện tích đất không có người ở.Ảnh: David Gray / Reuters / Corbis

Đầu tháng này, Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải tuyên bố trong một báo cáo rằng tình trạng ô nhiễm của Bắc Kinh thực hiện thành phố gần như " không thể ở được cho con người ".

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần hứa sẽ giải quyết vấn đề, nhưng việc thực thi vẫn còn loang lổ. Trong tháng mười, Bắc Kinh đã giới thiệu một hệ thống các biện pháp khẩn cấp nếu mức độ ô nhiễm vẫn nguy hiểm trong ba ngày liên tiếp, bao gồm cả trường học đóng cửa, tắt một số nhà máy, và hạn chế việc sử dụng xe ô tô của chính phủ.

Mọi người ghé thăm Công viên Olympic trong bối cảnh khói mù tại Bắc KinhNgười ghé thăm Công viên Olympic trong bối cảnh khói mù tại Bắc Kinh.Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters

Theo của Trung Quốc Tân Hoa Xã, 147 công ty công nghiệp ở Bắc Kinh đã cắt giảm hoặc đình chỉ sản xuất. Tuy nhiên, trường vẫn mở và xe hơi của chính phủ vẫn trên đường.

Chủ tịch Tập Cận Bình , người đã bất chấp tình trạng ô nhiễm để thực hiện một chuyến thăm không báo trước đến một khu phố thời trang nổi tiếng với khách du lịch. Chuyến thăm nhắc nhở phê duyệt phạm vi bảo hiểm trong các báo cáo tin tức Trung Quốc, mà còn nhạo báng trên các trang web truyền thông xã hội. "Tập Cận Bình thăm Nanluoguxiang của Bắc Kinh trong bối cảnh sương mù: thở với nhau, chia sẻ số phận", một tiêu đề Tân Hoa Xã cho biết.

Hình ảnh và đoạn băng video run rẩy rõ ràng của chuyến thăm của Xi nẩy xung quanh các trang web truyền thông xã hội của Trung Quốc. "Tại sao không phải là ông đeo khẩu trang?" hỏi một Sina Weibo người dùng."Không phải là nó tốt cho sức khỏe của mình?"

Tuần này phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin một người đàn ông ở Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh, đã kiện Cục bảo vệ môi trường địa phương vì không kiềm chế được sương khói. Li Guixin nộp đơn kiện yêu cầu Cục bảo vệ môi trường đô thị "thực hiện nhiệm vụ của mình để kiểm soát ô nhiễm không khí theo pháp luật", các Yanzhao Metropolis Daily đưa tin.

Li cũng đang tìm kiếm bồi thường ô nhiễm. "Bên cạnh những mối đe dọa cho sức khỏe của chúng tôi, chúng tôi cũng đã phải chịu tổn thất kinh tế, và những mất mát nên sẽ do Chính phủ và các cơ quan môi trường bởi vì chính phủ là người nhận các khoản thuế của công ty, đó là một người thụ hưởng," ông nói với Yanzhao Metropolis hàng ngày.

Luật sư Li, Wu Yufen, xác nhận vụ kiện nhưng từ chối bình luận vì sự nhạy cảm của vụ án. Ông nói: "Đây là trường hợp đầu tiên  của một công dân kiện chính phủ về vấn đề ô nhiễm không khí. Chúng tôi đang chờ đợi phản ứng của các cơ quan tư pháp.".

Ô nhiễm nghiêm trọng từ nhà máy hóa chấtRau bệnh cho là do ô nhiễm từ một nhà máy hóa chất.Ảnh: Làm thế nào Hwee trẻ / EPA

Li nói với tờ báo rằng ông đã mua một máy lọc không khí, mặt nạ và một máy chạy bộ, nhưng không ai đã giúp anh vượt qua những ảnh hưởng sức khỏe nguy hại của sương khói. Ông đang tìm RMB 10,000 (£ 1,000) tiền bồi thường. "Tôi muốn cho mọi người dân mà chúng ta là nạn nhân thực sự của không khí ô nhiễm này, gây thiệt hại cả hai chúng tôi từ góc độ sức khỏe và kinh tế", ông nói.

Li Yan, một chuyên gia về khí hậu và năng lượng tại Greenpeace Đông Á, cho biết trường hợp có thể mang lại tiếp xúc với các thành phố bị ô nhiễm bên ngoài Bắc Kinh, gây áp lực lên cán bộ tỉnh để ưu tiên vấn đề.Cô nói: "Mọi người ... những người sống ở Bắc Kinh đang bị không khí ô nhiễm, nhưng chúng tôi có được sự chú ý của cả hai phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế các vấn đề môi trường Thạch Gia Trang của là nghiêm trọng hơn, và trường hợp này có thể mang lại Thạch Gia Trang được sự chú ý nó đã xứng đáng cho một. thời gian dài. "


Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


Điện thoại: 0243 789 2397 (Giờ hành chính)

              0243 996 1661 (Hỗ trợ 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website