Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11475875
Trực tuyến: 8

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 66882
Gửi lúc 15:19' 30/11/2014
Xăng E5

Tốt mà vẫn khó ra thị trường

Không phải tới nay, vấn đề phát triển và sử dụng xăng E5 mới được “xới xáo” và bàn tới mà từ năm 2010, khi loại xăng này xuất hiện, nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy bán, sử dụng xăng E5 được thực hiện. Tuy nhiên, trong khoảng các năm từ 2010 – 2012, các vụ cháy nổ ô tô, xe máy diễn ra nhiều và phức tạp, khiến cho NTD nghi ngờ về sự trùng hợp ngẫu nhiên với xăng E5. Không ít người đặt dấu hỏi, có phải do xăng E5 làm cháy phương tiện? Có phải loại xăng này kém chất lượng, không an toàn cho động cơ? Tất cả những câu hỏi như vậy đã được các nhà khoa học và cơ quan công an điều tra, các vụ việc cháy xe có nhiều nguyên nhân khác nhau và xăng E5 vô can.

Không ít sự việc cháy xe máy là do loài gậm nhấm như chuột gây ra khi chúng cắn, làm hỏng hệ thống điện, thậm chí làm tổ trong xe. Rồi có sự việc, chính người nhà hại nhau bằng cách gắn thuốc nổ trong xe làm chiếc xe nổ tung, người thiệt mạng như ở Bắc Ninh… Mỗi vụ việc về cháy xe lại có nguyên nhân khác nhau nhưng khi kết luận điều tra của cơ quan chức năng đưa ra, xăng nói chung và xăng E5 gần như không liên quan gì trong việc khởi nguồn các vụ cháy.

Trả lời báo Năng lượng mới gần đây, TS. Phạm Hữu Tuyến - Trưởng phòng Thí nghiệm động cơ đốt trong thuộc Viện Cơ khí động lực - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, xăng E5 không những an toàn mà rất có lợi cho phương tiện.

“Xăng E5 hiện đang bán trên thị trường là hỗn hợp gồm 5% cồn ethanol và 95% xăng thông thường. Do ethanol có trị số Octan cao tới 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số Octane,  tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Thêm vào đó, với hàm lượng ôxy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ. Đó là lý do vì sao nhiên liệu xăng sinh học được coi là nhiên liệu của tương lai, được cả thế giới quan tâm”, TS. Tuyến nói.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, việc sử dụng xăng E5 giúp cải thiện tính năng động cơ, giảm phát thải, mang lại lợi ích cho NTD và xã hội. Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.

xăng sinh học E5

Làm thế nào để người tiêu dùng yên tâm dùng xăng Việt là trách nhiệm của doanh nghiệp, truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước. Ảnh minh họa

Các kết quả nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm động cơ đốt trong, động cơ sử dụngxăng sinh học E5 tạo ra rất ít khí thải CO và HC, ít hơn hẳn các loại xăng thông dụng như A92 và A95 tới 20%. Chính vì vậy, loại xăng E5 có thể được coi là thân thiện với môi trường.

Việc sử dụng nhiên liệu thân thiện môi trường là xu hướng tất yếu trên thế giới. E10, thậm chí E20 đã được sử dụng ở Thái Lan. Còn châu Âu đã phủ kín xăng E5 từ lâu, cho dù chưa hẳn 100% người dân có cơ hội tiếp xúc loại nhiên liệu của tương lai này.

Còn nhiều hoài nghi

Hiện nay, ngoài thị trường, xăng E5 gần như vắng bóng. Bản thân NTD cũng rất thờ ơ với loại xăng này và gần như họ hiểu rất mơ hồ, xen lẫn những lo lắng vu vơ. Khảo sát tại các cửa hàng xăng dầu từ Thái Thịnh, Đường Láng, Trường Chinh, Nam Thăng Long, Hoàng Quốc Việt, Trần Hưng Đạo… ở Hà Nội, hình ảnh về xăng E5 rất khiêm tốn bên cạnh những loại xăng thường thấy khác.

Chị Nguyễn Thảo Lan – nhân viên Công ty TNHH Thương Mại Thanh Hà – Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) cho rằng, có nghe nói tới xăng E5 nhưng khi vào bơm, chẳng thấy ai giới thiệu và quảng cáo xăng đó có tốt không, dùng có đảm bảo không nên cứ bơm xăng A92 vào dùng. Nhiều vụ cháy diễn ra đúng vào thời điểm có xăng E5 trên thị trường, làm sao NTD không lo lắng về loại xăng này. Thấy cơ quan chức năng bảo an toàn, dù yên tâm nhưng có dùng vẫn dè dặt.

Anh Trần Văn Thi một người chạy hàng tại chợ Thành Công – Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, loại xăng đó giá còn cao hơn loại xăng khác nên khi mua, nhiều người vẫn nghĩ tới lợi ích kinh tế. Hơn nữa, cái gì mới ra thị trường mà người dân chưa biết rõ chắc là không dám dùng. Chắc cần phải có thời gian rồi người dân hiểu mới dùng được.

Còn theo bạn Đỗ Minh Đức – Sinh viên trường Đại học Quốc gia – Hà Nội, với sinh viên, dù kinh tế vẫn phải do gia đình cung cấp nhưng với sự am hiểu và tinh thần sinh viên, cái gì có lợi cho đất nước, cho xã hội là làm.

“Vì em thấy các cây xăng bán các loại xăng thông thường nhiều hơn là xăng E5. Chỉ nhìn thấy có gắn hình và thông điệp xăng E5 trên các cột xăng nhưng đó không biết có phải là xăng E5 hay không. Các nơi bán cần có một chương trình giải thích lợi ích, tư vấn dùng cho người dân biết và tin về xăng này E5”, bạn Đức cho biết.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng đối với loại xăng E5, từ ngày 1/12/2014, xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu là xăng E5.

Từ ngày 1/12/2015 xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc là xăng E5.

Nguồn tin: http://vietq.vn/

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website