Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11521431
Trực tuyến: 19

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 67671
Gửi lúc 13:28' 23/05/2017
Nguy cơ vô cùng lớn về phát thải khí Metan từ quá trình sản xuất nhiên liệu hoá thạch

Sự phát triển thương mại của nhiên liệu hóa thạch này được nhiều nước coi là chìa khóa cho vấn đề an ninh năng lượng. Tuy nhiên, việc giải phóng  lượng khí metan khổng lồ này là một tai họa môi trường tiềm ẩn.

Theo Associated Press , một nhóm chuyên gia khoan tại Nhật đã thành công trong việc khai thác mê-tan hydrat vào ngày 4 tháng 5 gần bán đảo Shima. Tương tự, Tân Hoa Xã đưa tin rằng một giàn khoan của Trung Quốc đã khai thác nhiên liệu ở Biển Đông vào thứ năm, với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Trung Quốc - Jiang Daming tuyên bố sự kiện này như một bước đột phá có thể dẫn dắt một cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu.

Methane Hydrate được tạo ra bởi chất hữu cơ phân hủy dưới đáy đại dương và thường được gọi là "đá dễ cháy" vì nó có thể được đốt cháy. Nó cũng là một trong những nhiên liệu hóa thạch phong phú nhất trên thế giới.

Theo báo cáo AP, khoảng 280 nghìn tỷ mét khối đến 2.800 nghìn tỷ mét khối của nó bị mắc kẹt dưới lớp băng vĩnh cửu và trong các vùng biển xung quanh thềm lục địa của trái đất - có nghĩa là nhiên liệu có thể đáp ứng nhu cầu khí đốt toàn cầu Trong 80 đến 800 năm với mức tiêu thụ hiện tại. Để so sánh, tổng sản lượng khí đốt tự nhiên trên thế giới chỉ là 3,5 tỷ mét khối vào năm 2015.

Mỹ, Canada, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng đang theo đuổi ngành công nghiệp khai thác Methane Hydrate từ đại dương. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đưa hàng triệu người vào nghiên cứu về loại hydrocacbon này.

Tuy nhiên, việc mở rộng khai thác lượng mêtan mênh mông chôn vùi sâu dưới biển có một số rủi ro. Thứ nhất, nó có thể tốn kém và khó khăn. Chẳng hạn, Nhật Bản đã đầu tư khoảng 700 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển khí mê-tan trong thập kỷ qua, chỉ nhận được giá trị $ 16,000 khí tự nhiên. Vào năm 2013, Nhật Bản đã ngừng nỗ lực khai thác nhiên liệu vì cát từ đáy biển đã làm tắc nghẽn máy móc của họ.

Mặc dù chúng ta thường nói về carbon dioxide là một khí gây lên sự biến đổi khí hậu lớn hiện nay nhưng vấn đề với mê-tan hydrat thì còn tồi tệ hơn nhiều - khoảng 23 lần mạnh hơn như là một khí giữ nhiệt. Nếu khí mê-tan thoát ra hoặc rò rỉ trong quá trình khai thác, nó có thể làm tăng đáng kể lượng phát thải khí nhà kính.

Điều đáng lo ngại là nhiệt độ tăng cao của thế giới đang làm cho băng tan, giải phóng khí mê-tan. Giờ đây, các quốc gia lại đang tích cực tìm hiểu về các đáy biển trên thế giới để thu hoạch nhiên liệu nguy hiểm này.

David Sandalow, cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung tâm Năng lượng Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, nói với AP rằng nhiên liệu này có thể phá hủy  nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Tác giả: Lorraine Chow
Nguồn tin: Ecowatch

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website