Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11570332
Trực tuyến: 25

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 44368
Gửi lúc 23:28' 06/11/2015
Mỗi năm Việt Nam lãng phí 2 tỷ USD tiền phân bón
(HQ Online)- Hiện nay, hiệu lực sử dụng phân bón ở Việt Nam còn khá thấp khi có tới trên 50% phân khoáng thải ra môi trường. Như vậy, mỗi năm Việt Nam đang lãng phí ít nhất 2 tỷ USD tiền phân bón.

Sử dụng phân bón hóa học trong trồng trọt ngày một gia tăng. Ảnh: Internet

Tại hội thảo “Sử dụng phân bón và hóa chất trong canh tác nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (6-11), tại Hà Nội, PGS. TS Phạm Quang Hà, Phó Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp cho biết: Trong những năm qua, tiêu thụ phân bón hóa học ở Việt Nam ngày một gia tăng.

Tuy nhiên, hiệu lực phân bón còn khá thấp khi có tới trên 50% phân khoáng thải ra môi trường. Nếu tính trung bình thì mỗi năm ngành trồng trọt trong nước đang lãng phí trên 5 triệu tấn phân các loại, tương đương ít nhất khoảng 2 tỷ USD.

Theo TS. Phạm Quang Hà, tình trạng sử dụng phân bón lãng phí, tràn lan gây ra nhiều hệ lụy khó lường, thiệt hại kinh tế cho người nông dân nói riêng và toàn xã hội.

Điển hình như, sử dụng nhiều phân đạm làm chua hóa đất, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và rau quả. Bón nhiều phân đạm còn làm tăng phát thải khí nhà kính. Đối với phân lân khi bón quá nhiều sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

“Để khắc phục tình trạng này, giải pháp quan trọng là phải sử dụng phân bón phù hợp, tiết kiệm phân bón từ 5-10%, tái sử dụng phế phụ phẩm, nông nghiệp sinh thái, thực hành nông nghiệp thông minh; chỉ bón phân khi chắc chắn có lợi, với những tiêu chí định lượng nhất định”, TS. Phạm Quang Hà nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp, theo PGS. TS Nguyễn Như Hà, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Việt Nam có tới 5.000 dạng phân bón thương phẩm, đa dạng về loại, thành phần, tính chất.

Mỗi loại và dạng phân thường thích hợp với một đối tượng sử dụng cụ thể, có thể không hiệu quả đối với cây trồng này, đất này nhưng hiệu quả với cây trồng khác hay đất khác. Do đó cần hiểu biết để chọn đúng loại và dạng phân phù hợp cho yêu cầu của cây trồng và đặc điểm đất trồng.

TS.Nguyễn Như Hà khuyến nghị, tại mỗi địa phương cần xác lập được quy trình bón phân cho phù hợp với từng cây trồng cụ thể, trong những điều kiện canh tác đất đai, khí hậu và kỹ thuật canh tác cụ thể.

Trong đó có những quy định đầy đủ về loại phân, lượng phân, dạng phân và phương pháp bón phân cho một cây trồng nhằm đảm bảo cây trồng tại địa phương cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt, ổn định độ phì nhiêu đất, đem lại lợi nhuận tối đa cho người sản xuất.

(nguồn Hải Quan online)

Nguồn tin: http://1.i.baomoi.xdn.vn/15/11/06/239/17927295/1_192912.jpg

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website