Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11113321
Trực tuyến: 21

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 62192
Gửi lúc 08:30' 23/03/2017
Kiểm tra nhà máy luyện kim liên quan đến hàng trăm ha dứa bị thối quả ở Lào Cai

Sau khi có kiến nghị của người dân và phản ánh của báo Nhân Dân và một số cơ quan báo chí khác, ngày 21-3, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (phụ trách mảng Công thương) đã vào hiện trường nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh và các đồi dứa, chè của nhiều hộ dân ở thôn Km15, xã Bản Lầu (Mường Khương- Lào Cai) để thị sát thực tế. Sau khi thị sát, ông Lê Ngọc Hưng và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban giám đốc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai lập Tổ công tác liên ngành, do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chủ trì tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học - công nghệ, đầu tư - xây dựng đối với Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh, đến ngày 25-3 phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Sở TN-MT đề xuất vị trí mới để di chuyển những hạng mục, dây chuyền sản xuất không bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường của nhà máy, tránh gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến sản xuất và sức khỏe của cộng động dân cư địa phương. Tỉnh cũng yêu cầu Công ty cổ phần Tứ Đỉnh hợp tác, cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý và các hồ sơ liên quan để phục vụ Tổ công tác được thành lập theo Quyết định 856/QĐ- UBND ngày 20-3-2017.

Đối với Chi cục quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (thuộc Sở NN và PTNT), tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng quả dứa bị thối hỏng bất thường, có đủ điều kiện sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới được thu mua, lưu hành; báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 24-3-2017.

Đây là sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của UBND tỉnh Lào Cai trước sự việc hàng trăm ha dứa, với hơn 300 tấn quả tươi đang kỳ thu hoạch bị thối ruột bất thường, xảy ra ở sáu thôn của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, trong các ngày từ 18 đến 20-3, Nhân Dân điện tử liên tục đưa tin, phản ánh việc hàng trăm ha dứa bất ngờ bị héo chết và thối hỏng quả. Theo người dân địa phương, dứa bị thối hỏng là do Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh xả khí thải làm cay mắt, tức ngực, khó thở, buồn nôn cho người và làm “chết cháy” cây cối, hoa màu của người dân địa phương ở chung quanh nhà máy, nặng nhất là các thôn Km15, Na Mạ 1, Nam Mạ 2, Thủ Lùng, Đồi Gianh…

Còn tại buổi thị sát và làm việc với Công ty cổ phần Tứ Đỉnh, trước việc không thừa nhận gây ô nhiễm môi trường của đại diện Công ty cổ phần Tứ Đỉnh, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh gay gắt: “Ở đây chỉ có duy nhất nhà máy luyện kim Tứ Đỉnh luyện đồng và xả thải, dứa và chè héo, rụng lá chết hàng loạt, diện rộng thì có thể cho rằng 80% là do nhà máy gây ra”.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG
Nguồn tin: nhandan.com.vn

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website