Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11303866
Trực tuyến: 9

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 19271
Gửi lúc 16:14' 06/10/2014
Cây trồng biến đổi gen không gây hại sản xuất thực phẩm động vật, con người?

Mặc dù đã có hơn hai ngàn tài liệu nghiên cứu cho thấy  cây trồng biến đổi gen không gây ra một mối đe dọa bất thường đối với sức khỏe con người, câu hỏi về sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen vẫn còn hiện hữu đối với nhiều người tiêu dùng.

Gilles-Eric Séralini, trong nghiên cứu ngô biến đổi gen, tuyên bố chuột được cho ăn ngô biến đổi gen phát triển các khối u kỳ cục.

Trong cuộc chiến chống lại thực phẩm biến đổi gen, Jeffrey Smith, trên trang web cá nhân của mình đã liệt kê hơn một chục trường hợp, trong đó ông tuyên bố động vật thử nghiệm ăn GMOs biểu hiện ra các điều kiện bất thường, bao gồm cả ung thư và tử vong sớm. Ông cũng tuyên bố rằng lợn nuôi bằng thức ăn GM quay vô trùng hoặc có thai giả và cừu gặm cây bông BT thường chết.

"Gần như tất cả nghiên cứu an toàn thức ăn chăn nuôi độc lập về thực phẩm biến đổi gen cho thấy tác dụng phụ hoặc không giải thích được," ông viết. "Nhưng chúng tôi đã không được biết về những vấn đề này hoặc các ngành công nghiệp công nghệ sinh học, làm việc thêm giờ để cố gắng che giấu chúng. Nghiên cứu ngành công nghiệp mô tả ở trên, ví dụ, không phải là đánh giá ngang hàng cũng không được công bố. "

Các Học viện Y-một môi trường nhóm thuốc thay thế mà từ chối biến đổi gen và tin rằng vắc-xin là nguy hiểm, và mô tả như là một "tổ chức có vấn đề" bởi Quack Watch và khoa học dựa trên Y học - tuyên bố, "Một số nghiên cứu động vật cho thấy nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến GM thực phẩm, "bao gồm cả vô sinh, các vấn đề miễn dịch, đẩy nhanh quá trình lão hóa, quy định insulin bị lỗi, và những thay đổi trong các cơ quan chính và hệ thống tiêu hóa."

Tận dụng những cáo buộc này, các nhóm chống GMO thường xuyên đăng blog cáo buộc rằng động vật ăn biến đổi gen đã phát triển các vấn đề sức khỏe mà có thể xuất hiện ở người. "Thức ăn biến đổi gen của Monsanto gây bệnh khủng khiếp trong động vật," -  một tiêu đề điển hình, trong một trang web tuy đưa ra "nghiên cứu mới", nhưng nó không thấy trích dẫn một nghiên cứu cũng có không liên quan đến bất kỳ nghiên cứu độc lập và có rất nhiều bài viết như vậy.

Có cơ sở để những cáo buộc này? Sau tất cả, trên toàn cầu, chăn nuôi động vật để tạo ra thực phẩm đã tiêu thụ 70- 90 % sinh khối cây trồng biến đổi gen (GE), chủ yếu là ngô và đậu tương. Tại Hoa Kỳ, chăn nuôi có hơn 95 phần trăm của các loài động vật tiêu thụ thức ăn có chứa thành phần GE. Những con số tương tự ở các nước biến đổi gen sản xuất lớn với khu vực nông nghiệp lớn như Brazil và Argentina.

Ước tính số lượng các bữa ăn sử dụng thức ăn động vật kể từ sự ra đời của cây trồng GM cách đây 18 năm lên đến con số hàng nghìn tỷ . Thông thường, nếu thức ăn GE đã gây ra vấn đề bất thường trong chăn nuôi, nông dân sẽ nhận thấy. Động vật chết và bệnh tật trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không có báo cáo miệng nào về những vấn đề sức khỏe đại chúng như vậy.

Nhưng chúng ta không cần phải phụ thuộc vào những giai thoại để giải quyết những mối quan tâm. Viết trên Tạp chí Khoa học động vật [Chú ý: bài viết sau paywall], trong nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay, Alison  Eenennaam  và  Amy E. Young, nhà di truyền học với các Sở Khoa học động vật Đại học California-Davis, xem xét lại 29 năm về năng suất vật nuôi và các dữ liệu y tế từ cả trước và sau khi giới thiệu thức ăn chăn nuôi GE. Các dữ liệu lĩnh vực đại diện cho hơn 100 tỷ động vật.

Họ đã tìm thấy những gì?

Không có dấu hiệu của bất kỳ xu hướng bất thường trong sức khỏe của động vật từ năm 1996 khi các loại cây trồng biến đổi gen lần đầu tiên được thu hoạch. Xem xét kích thước của tập dữ liệu, nó cho thấy sự hợp lý khi có thể tuyên bố rằng cuộc tranh luận về tác động của việc sử dụng GE được đóng lại: không có tác động bất thường.

Các tác giả cũng giải quyết các tác động của nghiên cứu của họ về sức khỏe con người.

Không có nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt nào trong hồ sơ cá nhân dinh dưỡng của sản phẩm động vật có nguồn gốc từ GE. Bởi vì DNA và protein là các thành phần bình thường của chế độ ăn uống được tiêu hóa, không có dấu vết phát hiện đáng tin cậy hoặc định lượng các thành phần của GE trong sữa, thịt và trứng sau tiêu thụ thức ăn GE.

Các tác giả tiếp tục cảnh báo về quá trình điều tiết bị gãy, trong đó các quốc gia mong muốn xuất khẩu "thế hệ thứ hai" GE cây trồng có thể nhận được chấp thuận trước khi các nước nhập khẩu cung cấp sự ổn định của họ để nhận được các giống mới.

Họ lập luận cho sự hài hoà của cả hai khuôn khổ pháp lý cho cây trồng GE và quản trị của các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến để ngăn chặn sự gián đoạn phổ biến rộng rãi trong thương mại quốc tế của thức ăn chăn nuôi trong tương lai.

Jon Entine, giám đốc điều hành dự kế hoạch di truyền và đồng nghiệp tại Trung tâm Lương thực Thế giới, Viện Thực phẩm và Nông nghiệp, Đại học California. Thực hiện theoJonEntine trên Twitter


Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website