Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11113368
Trực tuyến: 14

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 45711
Gửi lúc 17:16' 17/09/2014
Thuốc lá JET và HERO nhập lậu có hàm lượng chất độc hại cao
Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam vừa tiến hành cuộc nghiên cứu, phân tích, đánh giá chất lượng và sự an toàn của sản phẩm thuốc lá nhập lậu JET và HERO. 

Kết quả rất đáng báo động: JET và HERO nhập lậu có hàm lượng các chất độc hại cao hơn mức thông thường, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhóm nghiên cứu vừa qua đã lấy mẫu thông qua Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh với số lượng 100 bao mỗi loại. Mẫu JET và HERO còn nguyên bao, nguyên tút, được bọc trong trong túi PE nguyên niêm phong. Kết quả cho thấy, JET và HERO nhập lậu không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi sản xuất, ngày, tháng, năm sản xuất và thời hạn sử dụng, không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và lộ trình giảm Tar và Nicotin, do đó không kiểm soát được chất lượng khi tiêu thụ trên thị trường.

Qua phân tích, hàm lượng Nicotin trong khói của một điếu thuốc lá: Mẫu JET đã vượt ngưỡng cho phép 49,2%; Mẫu HERO đã vượt ngưỡng cho phép 45,7%. Hàm lượng Tar trong khói của một điếu thuốc lá: Mẫu JET đã vượt ngưỡng cho phép 12,2% ; Mẫu HERO đã vượt ngưỡng cho phép 11,8%. Bên cạnh đó, cả hai mẫu JET và HERO đều có hàm lượng CO trong khói nằm ở ngưỡng khá cao so các sản thuốc lá điếu trên thế giới… Nhiều thành phần nghiên cứu khác của hai loại thuốc trên đều có hàm lượng các chất độc hại cao hơn mức thông thường, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam.
 
Cơ quan QLTT thu giữ được nhiều thuốc lá lậu.
Cơ quan QLTT thu giữ được nhiều thuốc lá lậu.

Cần quyết liệt ngăn chặn thuốc lá lậu ở cả đầu vào và đầu ra

Theo số liệu khảo sát của AC NIELSEN, 6 tháng đầu năm 2014, thị phần thuốc lá lậu đã tăng lên 30 - 40%, chiếm 25,3% thị phần. Tình hình nhập lậu rất phức tạp; nếu như trước đây thuốc lá lậu xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền Tây nay đã xuất hiện thêm và lan tràn ở nhiều tỉnh miền Trung, miền Bắc trên phạm vi toàn quốc.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) cũng cho biết: với tổng cộng khoảng 850 triệu bao thuốc/năm, hai nhãn hiệu thuốc lá JET và HERO hiện chiếm hơn 90% thị phần thuốc lá lậu tại Việt Nam. Thuốc lá lậu đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Mặt khác, dự kiến với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, năm 2014 ngân sách Nhà nước có thể thất thu hơn 8.000 tỷ đồng.
 
Sẽ bị phạt tù 15 năm nếu buôn lậu thuốc lá.
Sẽ bị phạt tù đến 15 năm nếu buôn lậu thuốc lá.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đánh giá: Hiện nay, buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận. Môi trường pháp lý nghiêm ngặt đối với ngành thuốc lá trong nước đang vô tình gián tiếp tạo điều kiện cho thuốc lá nhập lậu phát triển nhanh chóng. Thuốc lá lậu do trốn thuế (thuế TTĐB 65%, VAT 10%,…) nên có thể bán rẻ hơn thuốc lá sản xuất trong nước nhiều lần, người tiêu dùng Việt Nam do thu nhập thấp sẽ quay sang hút thuốc lá lậu. Trong khi đó, thuốc lá nhập lậu rất nguy hại đến sức khỏe cộng đồng do không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, không bị chi phối bởi quy định về nồng độ Tar, Nicotine, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để giải quyết tình trạng trên, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiên quyết chống buôn lậu thuốc lá ở cả đầu vào và đầu ra (như Chính phủ đã làm trong những năm 1990). Ngăn chặn buôn lậu thuốc lá tại các cửa khẩu, các tuyến biên giới; đồng thời kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cửa hàng, tụ điểm, đối tượng lưu trữ, vận chuyển buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trên thị trường.
Nguồn tin: http://hanoimoi.com.vn/

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website