Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11113324
Trực tuyến: 21

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 37337
Gửi lúc 13:16' 22/05/2017
Mức độ nguy hiểm của Glyphosate trong thực phẩm phổ biến ở Mỹ

Các bài kiểm tra độc lập về một loạt các sản phẩm thực phẩm phổ biến của Hoa Kỳ đã tìm thấy nhiều mẫu có mức dư lượng của thuốc diệt cỏ glyphosate . Cuộc kiểm tra của các tổ chức phi lợi nhuận.

Các bài kiểm tra độc lập về một loạt các sản phẩm thực phẩm phổ biến của Hoa Kỳ đã tìm thấy nhiều mẫu có mức dư lượng của thuốc diệt cỏ glyphosate . Dự án Cải cách Lương thực và giải quyết Thiệt hại do các tổ chức phi lợi nhuận đằng sau các cuộc kiểm tra đã công bố một báo cáo chi tiết các phát hiện này. Các nhóm đang kêu gọi hành động để giải quyết mối quan ngại về an toàn của người tiêu dùng.


Theo báo cáo, dư lượng thuốc diệt cỏ được tìm thấy trong bánh quy, bánh quy giòn, ngũ cốc lạnh và các loại kẹo chip thường được trẻ em và người lớn sử dụng. Việc thử nghiệm đã được hoàn thành tại phòng thí nghiệm đã được đăng ký của Anresco - một cơ quan dược phẩm liên bang Mỹ (FDA) đã đăng ký và sử dụng sắc khí khối khối lượng tử (LC-MS / MS), một phương pháp được cộng đồng khoa học và các cơ quan quản lý coi là đáng tin cậy nhất để phân tích dư lượng glyphosate .

Việc công bố các bài kiểm tra tư nhân xuất hiện khi FDA đang phải vật lộn với những nỗ lực của chính mình để phân tích số lượng chất diệt cỏ có thể có trong các loại thực phẩm nhất định. Mặc dù FDA thường kiểm tra thực phẩm cho dư lượng thuốc trừ sâu khác, nhưng nó không bao giờ kiểm tra glyphosate cho đến năm nay. Tuy nhiên, thử nghiệm dư lượng glyphosate đã bị đình chỉ tuần trước.

Glyphosate đã được chú ý vì Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại chất diệt cỏ như một chất gây ung thư ở người vào năm ngoái. Glyphosate là chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đang hoàn thiện một đánh giá rủi ro đối với glyphosate để xác định xem liệu việc sử dụng trong tương lai nên hạn chế hay không.


Các thử nghiệm được tiến hành bởi Anresco đã được thực hiện trên 29 loại thực phẩm thường thấy trên các kệ hàng tạp hóa. Theo báo cáo, dư lượng glyphosate đã được tìm thấy trong:

•           Phomat: 1.125,3 phần tỷ (ppb)

•           Bánh kẹo sô cô la đen nướng mềm ướp lạnh: 275.57 ppb

•           Bánh quy ròn: 270.24 ppb

Các mức độ khác nhau được tìm thấy trong ngũ cốc , bánh quy và một số sản phẩm khác. Báo cáo ghi nhận rằng đối với một số phát hiện, số lượng là "ước tính thô sơ nhất và không thể đại diện chính xác mẫu".

"Thành thật mà nói, mức ô nhiễm glyphosate ở mức cao như Phomat, Bánh quy và  kẹo chíp là đáng báo động và nên là lời kêu gọi thức tỉnh cho bất cứ bậc phụ huynh nào cố gắng cho trẻ ăn an toàn, lành mạnh và không độc," Dave Murphy, giám đốc điều hành của Food Democracy Now! ", Ông nói.

EPA đưa ra "giới hạn dư lượng tối đa" (MRL) về dư lượng thuốc trừ sâu đối với hàng hóa thực phẩm, như ngô và đậu nành. Nồng độ MRL đối với glyphosate khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hoá. Các sản phẩm thực phẩm đã hoàn thành như các sản phẩm thử nghiệm tại Anresco có thể chứa các thành phần từ nhiều mặt hàng khác nhau.

Các tổ chức phi lợi nhuận nói rằng những lo ngại về glyphosate được đưa ra như nghiên cứu mới cho thấy có thể gây tổn thương gan và thận ở chuột chỉ với 0,05 ppb, và các nghiên cứu bổ sung cho thấy nồng độ thấp đến 10 ppb có thể có độc hại lên gan của Cá .

"Bằng chứng ngày càng gia tăng từ một số nghiên cứu độc lập được tiến hành trên khắp thế giới cho thấy việc ăn các chất diệt cỏ có chứa glyphosate có thể gây ra một loạt các bệnh mạn tính, điều khẩn cấp là các nhà quản lý tại EPA cân nhắc lại mức cho phép Glyphosate trong thực phẩm và để hạn chế tiếp xúc với hóa chất lan rộng này trong phần lớn dân số có thể ", tiến sĩ Michael Antoniou, một nhà di truyền học phân tử của London, Anh nói.

Antoniou tiếp tục: "Thông tin thu thập được từ dự án thử nghiệm glyphosate này rất kịp thời và cung cấp thông tin giá trị cho người tiêu dùng, các quan chức và các nhà khoa học , như tôi, trong việc đánh giá độc tính của mức độ tiếp xúc với thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi".

Mỹ đã thiết lập ADI cho glyphosate ở mức 1,75 miligam / kg trọng lượng mỗi ngày (mg / kg / bw / ngày) trong khi Liên minh Châu Âu đã đặt mức này là 0,3. EPA được cho là thiết lập một ADI từ tất cả các nguồn thức ăn và nước ít nhất thấp hơn100 lần mức đã chứng minh là không gây ảnh hưởng gì trong việc kiểm tra động vật. Nhưng các nhà phê bình khẳng định rằng EPA đã bị ảnh hưởng quá mức bởi ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp .

Các nhóm cho biết, chính phủ liên bang nên tiến hành một cuộc điều tra về "những tác hại của glyphosate đối với sức khoẻ và môi trường", và mối quan hệ giữa các nhà quản lý và ngành công nghiệp hoá chất nông nghiệp từ lâu đã cho thấy sự an toàn của glyphosate.

Murphy cho biết: "Đã đến lúc các nhà quản lý tại EPA và Nhà Trắng ngừng chơi chính trị với thức ăn của chúng tôi và bắt đầu đặt sự thịnh vượng của công chúng Mỹ lên lợi nhuận của các công ty hóa chất như Monsanto. Monsanto đã nhiều lần nói rằng không có mối quan tâm về an toàn hợp pháp đối với glyphosate khi nó được sử dụng như dự định, và các nghiên cứu độc tính ở động vật đã chứng minh rằng glyphosate không gây ra ung thư, dị tật bẩm sinh, tổn thương DNA, ảnh hưởng hệ thần kinh, ảnh hưởng của hệ miễn dịch, nội tiết Gián đoạn hoặc sinh sản. Công ty đã thu được khoảng 5 tỷ USD mỗi năm từ các sản phẩm có chứa glyphosate, cho biết bất kỳ dư lượng glyphosate nào trong thực phẩm cũng quá nhỏ để gây hại.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và FDA đã lặp lại lời khẳng định của Monsanto trong quá khứ, viện dẫn sự an toàn đã được chứng minh của hóa học như một minh chứng cho việc không bao gồm việc kiểm tra lượng glyphosate trong các chương trình hàng năm kiểm tra hàng ngàn sản phẩm thực phẩm hàng năm cho hàng trăm loại thuốc trừ sâu khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu giám sát của chính phủ đã làm cho người tiêu dùng hoặc nhà quản lý không thể xác định mức glyphosate có trong thực phẩm, điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi về sự an toàn của hóa chất.

Một lý do chính mà dư lượng glyphosate tồn tại trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm liên quan đến việc sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm. Glyphosate được phun trực tiếp trên nhiều cây trồng biến đổi gen để dung nạp thuốc diệt cỏ, như bắp, đậu nành, củ cải đường và cải dầu. Glyphosate cũng được phun trực tiếp lên nhiều loại cây trồng thông thường trước khi thu hoạch , bao gồm lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Theo EPA, tất cả, glyphosate được sử dụng trong thời gian nhất định để sản xuất ít nhất 70 loại lương thực , theo EPA , bao gồm nhiều trái cây, quả hạch và rau. Ngay cả những người trồng rau bina cũng sử dụng glyphosate.

Các nhóm phát hành báo cáo đang kêu gọi một lệnh cấm vĩnh viễn về việc sử dụng glyphosate như là một chất làm khô trước khi thu hoạch vì mức dư lượng.

Một phân tích gần đây được thực hiện bởi nhà hóa học cấp cao của FDA đã tìm thấy dư lượng glyphosate trong một số loại sản phẩm yến mạch , bao gồm thức ăn trẻ em, và trong một số mẫu mật ong . Các dư lượng glyphosate trong mật ong cao hơn mức cho phép ở Liên minh châu Âu.

Tác giả: Carey Gillam
Nguồn tin: Ecowatch

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website