Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11521505
Trực tuyến: 24

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
tài liệu » Kỹ thuật phân tích »
Số lượt xem: 7162
Gửi lúc 18:11' 03/06/2013
Phương pháp phân tích điện hóa xác định hàm lượng thuốc nhuộm trong thực phẩm

Phương pháp phân tích mới có thể sớm và dễ dàng hơn trong việc phát hiện các chất độc hại thuốc từ nhuộm Azo, phẩm màu có  trong thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng nhờ vào phương pháp phân tích điện hóa, được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc.

Phẩm màu thường được sử dụng trong các Điốt phát sáng (OLED), xác định vết gỗ và công nghiệp dệt may. Tuy nhiên, thuốc nhuộm đôi khi được sử dụng bất hợp pháp để tạo màu đỏ trong các mặt hàng thực phảm - bao gồm nước sốt ớt - mặc dù ảnh hưởng rất nguy hại tới sức khỏe của con người nếu ăn phải. Phẩm màu được cho là gây tổn thương gan cũng như giảm hồng cầu trong máu. Kiểm tra để xác định hàm lượng phẩm màu trong thực phẩm  trở lên cần thiết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Hiện nay, việc xác định phẩm màu dựa trên các kỹ thuật như Sắc ký- Khối phổ và kỹ thuật điện hóa, mặc dù các kỹ thuật này hoặc nhạy cảm hoặc có sự chọn lọc cao cho phẩm màu, nhưng kỹ thuật này thường yêu cầu thiết bị phức tạp, rất tốn kém về tiền bạc và thời gian, hơn nữa lại không thích hợp cho việc phân tích tại chỗ." - Tian Gan, trưởng nhóm nghiên cứu tại đại học Bình dân - Xinyang Normal University cho biết.

Đội của ông đã tiến hành thử nghiệm một phương pháp nhanh hơn và thực tế hơn bằng cách tạo ra một điện cực Graphit biến đổi  bằng Titanium dioxide, có thể giúp phát hiện các tín hiệu điện của phẩm màu. Phương pháp này có thể phát hiện thuốc nhuộm ở nồng độ rất thấp trong nước sốt cà chua và ớt mẫu sản phẩm.

Gino Bontempelli , một chuyên gia về lĩnh vực cảm biến điện cho phân tích môi trường và thực phẩm tại Đại học Udine, Ý, cho biết: "Hầu như tất cả thuốc nhuộm Azo được đặc trưng bởi sự hiện diện của ít nhất một phần nhựa phenol, hoạt động như các nhóm electro hoạt hóa, và do đó tất cả các thuốc nhuộm Azo dự kiến sẽ bị oxy hóa ở các giá trị dòng điện khá giống nhau. Vì lý do này, các ảnh hưởng có khả năng gây nhiễu tín hiệu cần phải được xem xét cẩn thận. Bontempelli cho biết nhóm nghiên cứu cùa ông hiện cũng đang tiến hành kiểm tra độ nhạy của điện cực cho việc phát hiện và định lượng các hợp chất thuốc nhuộm tổng hợp khác.

Nguồn tin: http://www.rsc.org/

Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website