Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 11521506
Trực tuyến: 25

Liên kết website

quan trắc môi trường 1
quan trắc môi trường 2
quan trắc môi trường 3
quan trắc môi trường 4
Số lượt xem: 81795
Gửi lúc 09:49' 17/11/2017
Nước thải từ nhà máy sản xuất dầu ô liu: từ chất gây ô nhiễm thành phân bón và nhiên liệu sinh học

Dầu ôliu từ lâu đã là một thực phẩm nấu ăn phổ biến. Tuy nhiên, sản xuất dầu tạo ra một lượng lớn nước thải có thể làm hỏng nguồn nước, làm giảm độ màu mỡ của đất và gây ra thiệt hại to lớn cho các hệ sinh thái gần đó. Mới đây, các nhà khoa học đã báo cáo về sự phát triển của một quá trình thân thiện với môi trường có thể biến đổi chất gây ô nhiễm này thành nhiên liệu sinh học, phân bónvà nước sạch dùng cho tưới tiêu nông nghiệp.

Trong quá trình chế biến, ôliu bị nghiền và trộn với nước trong các nhà máy. Dầu được tách ra khỏi hỗn hợp này, nước bẩn và chất cặn rắn được loại bỏ. Tại các nước Địa Trung Hải, nơi có tới 97 % dầu ô liu được sản xuất trên thế giới, các nhà máy dầu ôliu tạo ra gần 8 tỷ gallon (trên 30 triệu khối) nước thải này hàng năm. Xử lý nó đã trở thành vấn đề. Việc thải nó vào sông gây ô nhiễm nước uống và làm hại đến nguồn nước. Bơm nó vào đất nông nghiệp làm hư đất và làm giảm sản lượng cây trồng. Một số nhà nghiên cứu đã thử đốt nước thải bằng hỗn hợp chất thải rắn từ các nhà máy hoặc gỗ thải. Nhưng những phương pháp tiếp cận này có hoặc là quá tốn kém hoặc gây ra ô nhiễm không khí quá mức. Mejdi Jeguirim và các đồng nghiệp đã áp dụng cách tiếp cận khác. Họ muốn tiến hành một nghiên cứu để có thể chuyển đổi nước thải từ nhà máy sản xuất dầu ô lưu (oliu olive mill wastewater  - OMW) từ một chất gây ô nhiễm thành các sản phẩm bền vững để sử dụng thực tế hay không.

Các nhà nghiên cứu đầu tiên trộn OMW vào mùn cưa cây bách - một loại rác thải khác của Địa Trung Hải. Sau đó, họ nhanh chóng làm khô hỗn hợp này và thu thập nước bốc hơi, mà họ nói có thể được sử dụng an toàn để tưới cho cây trồng. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã nhiệt phân hỗn hợp OMW-mùn cưa, một quá trình trong đó chất hữu cơ được tiếp xúc với nhiệt độ cao trong sự vắng mặt của oxy. Nếu không có oxy, vật liệu không bị đốt cháy, nhưng nó sẽ phân hủy nhiệt thành các loại khí và than dễ cháy. Các nhà nghiên cứu thu thập và cô đọng khí vào dầu sinh học, cuối cùng có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt cho sấy mùn cưa OMW và quá trình phân huỷ. Cuối cùng, họ thu thập các viên than củi, được nạp với kali, phốt pho, nitơ và các chất dinh dưỡng khác được tách ra từ sự phân hủy của hỗn hợp mùn cưa OMW trong quá trình nhiệt phân. Được sử dụng làm phân bón sinh học, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sau 5 tuần, các viên này cải thiện đáng kể sự phát triển của cây trồng, bao gồm các lá lớn hơn so với thực vật trồng mà không có chúng.

Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ .

Tài liệu tham khảo :

Khouloud Haddad, Mejdi Jeguirim, Boutheina Jerbi, Ajmia Chouchene, Patrick Dutournié, Nicolas Thevenin, Lionel Ruidavets, Salah Jellali, Lionel Limousy. Olive Mill Nước thải: Từ chất gây ô nhiễm đến nhiên liệu xanh, nguồn nước nông nghiệp và phân bón sinh học . Hoá học & Kỹ thuật bền vững của ACS, năm 2017; DOI: 10.1021 / acssuschemeng.7b01786


Các tin mớiCác tin khácVIDEO

may-phan-tich-cacbon
sac-ky-khi
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
quang-pho-hap-thu-nguyen-tu
sac-ky-long-cao-ap-HPLC

 

TRUNG TÂM PHÂN TÍCH VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG - VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 

 

CENTRE FOR ENVIRONMENTAL ANALYSIS AND TECHNOLOGY TRANSFER 

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


0243 789 2397 (Giờ hành chính)

                                                  0243 996 1661 (Tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ và kỹ thuật 24/24)


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website